“Hôm qua em tới trường

Mẹ dắt tay từng bước

Hôm nay mẹ lên nương

Một mình em tới  lớp”

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi mái trường là "ngôi nhà thứ hai" của mỗi con người. Bởi ở đó chúng ta được tiếp nhận tri thức, được rèn luyện đạo đức, nó còn là nơi gieo mầm ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực, cho ta cảm nhận được tình cô trò, bạn bè khăng khít. Trường mầm non là mái trường đầu tiên sau mái nhà các em được sự yêu thương che chở của các cô.

Trường Mầm non Hoa Hướng Dương nằm trên địa bàn xã Cuôrknia-Huyện Buôn Đôn- Tỉnh Daklak.  Trường được tách từ ra từ trường Mầm non Hoa Mai và đi vào hoạt động từ  tháng 3 năm 2010. Trường có 5 điểm trường, các điểm lẻ thôn 7,8,eakning, 11, 12 nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học gần nhà. Khi mới thành lập trường , cơ sở vật chất , không gian của trường còn đơn sơ mộc mạc. Đường đi lại còn khó khăn, mùa mưa còn lầy lội mùa nắng thì bụi bặm,  nhưng sự yêu nghề mến trẻ ngọn lửa trong các cô không bao giờ  tắt.

Qua nhiều năm ,cảnh vật con người đều thay đổi. Bây giờ, con đường dẫn vào ngôi trường được đổ bê tông , đi qua con suối nhỏ, ở đó có những cánh đồng lúa thi thoảng đâu đó nhấp nhô những chiếc nón trắng  giữa cái nắng gió của Tây Nguyên. Đi tiếp 2 bên đường là những vuờn tiêu vườn cà nghe rả rích những tiếng cười của người dân nơi đây như báo hiệu một mùa bội thu.Từng ngày  ngôi trường đã được cải thiện về cơ sở vật chất, sát nhập các điểm trường chỉ còn 3 điểm trường để tiến tới trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia trong những năm tới. Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các  ban ngành đoàn thể , quý phụ huynh , của các cô đã tạo nên rất nhiều đồ dùng đồ chơi, và đặc biệt là những đồ chơi tự tạo bằng các nguyên vật liệu tự nhiên để trẻ vừa chơi vừa học. Khuôn viên của môi trường dần được thay đổi, những bông hoa , những hàng cây cảnh, được chăm sóc tốt và cắt tỉa gọn gàng. Sau một thời gian ngôi trường được cải thiện , thu hút sự được sự quan tâm của quý phụ huynh muốn được gửi gắm con em mình vào ngôi trường Hoa Hướng Dương ngày càng đông, vì vậy đội ngũ giáo viên của trường cũng tự hoàn thiện mình nâng cao trình độ về mọi mặt để đáp ứng với nhu cầu mầm non mới hiện nay.

Qua tìm hiểu về văn hóa nơi đây, phần lớn đều là người đồng bào tày nùng họ mang văn hóa đặc trưng từ miền tây bắc  vào  lập nghiệp trên mảnh đất này họ sinh ra những đứa trẻ gửi con em họ vào môi trường này. Cũng từ đó những nét văn hóa đặc trưng như:  nhảy sạp, hát khen, ném còn, hát nọong giữa các cô và phụ huynh qua các hoạt động văn nghệ  lễ hội vui xuân, hội thi ẩm thực…

                            

                

Đến những năm gần đây với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế xã hội của địa phương, với nhận thức “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, con người là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã vượt lên khó khăn, đoàn kết và quyết tâm thi đua nuôi tốt-chăm sóc tốt- dạy tốt. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cấp huyện. Hằng năm nhà trường đều có các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến cấp cơ sở, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. Có nhiều giáo viên đạt thành tích cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, bé thi vẽ tranh , kể chuyện … từ cấp trường cấp huyện, cấp tỉnh và đạt giải Nhất Hội thi “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” cấp huyện.

   

  

Chi bộ nhà trường có 10 Đảng viên, 100% Đảng viên trong Chi bộ đều được đánh giá, phân loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên nào bị vi phạm kỷ luật. Nhiều năm liên tục Chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; Hàng năm chi bộ được xếp loại Chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công Đoàn trường luôn được công nhận Công đoàn vững mạnh.  Chi đoàn xuất sắc. Song song với việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao. Phối hợp với công đoàn cơ sở tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non Hoa Hướng Dương  luôn phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, 95% giáo viên đã soạn, giảng được giáo án điện tử.

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trau đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường.

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên  đều là nữ( 1 nam bảo vệ). Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

         Ban giám hiệu nhà trường luôn gương mẫu, đoàn kết nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm, tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.

Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.

Trường mầm non Hoa Hướng Dương sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là ngôi trường tin cậy của nhân dân.